MIS – Những viên gạch đầu tiên

Posted: Tháng Ba 5, 2009 in Hệ thống thông tin quản lý
Thẻ:

Chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về MIS bằng bài viết trên Saga.vn . Đây là viên gạch đầu tiên để xây dựng nên cái gọi là Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL)

Ai cũng biết MIS (Management Information System – Hệ thông tin quản trị doanh nghiệp) ám chỉ việc ứng dụng con người, công nghệ và các quy trình – hay nói tổng quát là hệ thống thông tin – vào những vấn đề của kinh doanh. Tuy nhiên, việc khi nào áp dụng MIS, áp dụng thế nào và, từ kết quả của nó, ra những quyết định kinh doanh ra sao vẫn là một vấn đề lớn của rất nhiều doanh nghiệp.

Tôi xin mạn phép đưa một lời giới thiệu sơ lược như vậy để bắt đầu loạt bài về MIS. Đương nhiên tôi không phải là chuyên gia về MIS. Tôi chỉ mong muốn qua những trường hợp nghiên cứu và những lý thuyết MIS, cộng với những thảo luận của cộng đồng SAGA, giúp tôi, cũng như những bạn đọc khác, hiểu thêm về công nghệ quản trị, hay quản trị công nghệ, theo phương thức hiện đại này.

Mong mọi người sẽ cùng tôi tìm hiểu và trao đổi.

Phương Lan (Saga.vn)

Sự trỗi dậy của kinh tế toàn cầu

Chúng ta có thể thấy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu trong thời gian gần đây và những ảnh hưởng ít nhiều tới Việt Nam. Những hoạt động xuất nhập khẩu đã và đang diễn ra trên khoảng cách ngày càng lớn. Người ta không còn thấy giới hạn của việc cung cấp hàng hóa dịch vụ nữa: truyền thông với khách hàng diễn ra rất nhanh chóng, dịch vụ 24/24h, tại rất nhiều vị trí, trên nhiều quốc gia. Giờ đây, yếu tố cạnh tranh cũng được cân nhắc trên quy mô toàn cầu.

Sự chuyển đổi của các nền kinh tế công nghiệp

Khái niệm “làn sóng thứ 3” đã trở nên quen thuộc với nhiều người, theo đó, các nền kinh tế chuyển dần sang hướng kinh tế tri thức. Một bộ phận lớn của nền kinh tế (khoảng 70-75%) sử dụng hệ thông tin để tạo ra những thông tin mới, được coi là tài sản đối với doanh nghiệp.

Sự chuyển đổi của các doanh nghiệp

Thay đổi cũng tràn tới cấp độ từng doanh nghiệp. Đã vắng dần loại hình doanh nghiệp truyền thống với cấu trúc phân cấp, tập trung quyền lực, làm việc theo quy trình và sản xuất hàng loạt. Cũng không còn nhiều những nhà quản lý tuân thủ đúng kế hoạch đã định và luật lệ cứng nhắc. Thay vào đó là những hãng kinh doanh kiểu mới, có cấu trúc “phẳng” hơn, phân tán và mềm dẻo hơn. Những hãng này hoạt động dựa vào thông tin tức thời và liên tục điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với khách hàng. Nhà quản lý hiện đại dựa chủ yếu vào những cam kết không chính thức, vào cơ cấu tổ chức linh hoạt và luôn hướng tới khách hàng.

Phương Lan (Saga.vn)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s